“MXH không phải ảo nữa mà thật rồi"

Ngọc ThànhVov.vn
11:15' SA - Thứ ba, 18/12/2018

VOV.VN - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định điều này khi lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội về thông tin sai trên mạng và xử lý "sim rác".

Tại phiên chất vấn chiều nay (31/10), Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng lâu nay một số cá nhân trên mạng xã hội cho mình cái quyền thích nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Ví dụ sau lấy phiếu tín nhiệm, có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng.

“Tôi xin hỏi Chính phủ, Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?” – ông Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi.

Một vấn đề khác mà vị đại biểu này đặt ra là tình trạng "sim rác", dù có giảm nhưng vẫn tồn tại. “Nay ta có một Bộ trưởng Bộ TT-TT xuất thân từ một nhà mạng. Vậy xin hỏi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là có chấm dứt được tình trạng "sim rác" không?”

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng

"Không thể bỏ trận địa không gian mạng"

Lần đầu tiên trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng gặp phải và “càng ngày càng nặng hơn”.

Vị Bộ trưởng này cho rằng, chúng ta "sống" trên không gian mạng chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển còn tiếp tục. Trong khi đời sống thực có kinh nghiệm nhiều nghìn năm và có những kinh nghiệm trong đời sống có thể “mang sang không gian mạng”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, trước tiên phải tường minh thế nào là thông tin sai thì phải sửa quy định pháp luật. Thứ hai là phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức phải dùng công nghệ.

Hiện trên không gian mạng thì bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, con người không thể làm được mà phải dùng công nghệ. Do đó, Bộ bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể phân tích đánh giá số lượng thông tin trên.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh phải có công cụ “quét rác”. Đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật vừa công nghệ. Thứ nhất là chỉ ra đầu mối và Chính phủ sẽ quyết định điều này. Thứ hai công cụ “dọn dẹp” là công nghệ có thể làm được.

“Cái khó của ta là mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp ở nước ngoài vào Việt Nam. Ta cần mạnh tay hơn yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tuân thủ luật pháp Việt Nam” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh và cho biết có thể học kinh nghiệm quốc tế như EU và một số nước ASEAN đã làm, cương quyết thượng tôn pháp luật. Cùng với đó là có chế tài xử lý người đưa thông tin sai.

“Mạng xã hội không phải ảo nữa mà thật rồi, không thể bỏ trận địa này” – Bộ trưởng Bộ TT-TT khẳng định.

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn